vi tri tu diem cua ga noi

Các vị trí tử điểm của gà nòi – Hạ gục chiến kê nhanh chóng

Gà nòi rất mạnh, dù đó là gà cựa hay gà đòn. Có nhiều cặp gà đòn đá với nhau suốt buổi, thậm chí còn gần cả ngày với hàng trăm cú đá, cú nạp liên tục trao đổi nghe bình bịch, thế mà sau khi “ làm nước ” chúng vẫn tỉnh táo như thường. Thế nhưng trên mình gà lại có những chỗ nhược, gọi là “vị trí tử điểm của gà nòi“. Chỉ cần đá trúng hay đâm cựa vào đó một nhát, nếu nhẹ thì chạy te, còn bị nặng thì giãy đành đạch vài cái rồi …chết tại chỗ!

Tại phần đầu, mặt

Phần đầu gà là nơi đối thủ cạnh tranh nhắm vào để nã đòn nhưng nhờ vào sự lanh lẹ né đòn giỏi nên ít khi bị trúng đòn ở khu vực này. Thế nhưng, đây được xem là vị trí tử điểm của gà nòi – chỗ yếu nhất. Mà hễ bị mổ trúng, đá trúng hoặc đâm trúng thì gà hoàn toàn có thể giãy chết trong chớp mắt :

Khớp giao long  – Vị trí tử điểm của gà nòi

Khớp này nằm ở chỏm đầu, sát mí mồng gà là nơi nguy hiểm nhất, nếu bị cựa đâm trúng gà sẽ chết tại trận, còn nếu bị mổ trúng hay nếu bị cựa gà đòn tán mạnh vào thì gà cũng la toáng lên rồi cắm đầu cắm cổ chạy dài. Cần chọn nuôi những con gà lanh mặt, biết né tránh đòn giỏi trúng đòn ở khu vực này.

Thế nhưng, đây là nơi lại có nhiều chỗ nhược, chỗ yếu nhất, mà hễ bị mổ trúng, đá trúng hoặc đâm trúng thì gà có thể giãy chết trong chớp mắt

Yết hầu – Vị trí tử điểm của gà nòi

Yết hầu nằm dưới cần gà, nơi đây nếu bị đá trúng gà sẽ choáng váng mặt mày, sẽ la toáng lên rồi bỏ chạy. Còn nếu cựa đâm trúng thì chẳng khác gì … gà bị chọc tiết, khó cứu sống.

cac vi tri tu diem cua ga noi
Vị trí tử điểm của gà nòi

Mắt 

Nếu đang lâm trận mà mắt bị đui (thường chỉ bị một mắt) thì gà dù can đảm đá tiếp cũng khó lòng thắng trộn. Mắt bị đui là do bị mổ trúng, bị cựa đâm, hoặc do móng, phần nhiều do móng của ngón thới đâm phải.

Tại phần cổ (cần) – Vị trí tử điểm của gà nòi

Đoạn cổ gà là nơi hứng đòn nhiều nhất. Sau một độ đá, nếu là gà đòn thì cần cổ thường bầm tím vì những thương tích do đá, cắn mổ mà thành. Còn nếu là gà cựa thì khó tránh được những vết đâm khiến rách nát da xuyên thịt .

Tử điểm ở phần cổ chỗ ráp nối giữa hai khớp xương cổ, gọi là “ mắt cần ”. Nơi đây nếu bị cựa đâm vào thì gà sẽ bị liệt cần cổ, lăn quay ra mà chết. Nếu bị cựa gà đòn tán vào thì dễ làm trật khớp, giãn khớp nặng thì gãy cần, nhẹ thì giãn xương, gà phải quay đầu bỏ chạy.

Nếu cựa đâm trúng ứng dụng của cổ, cổ thể cắt đứt cuống họng .Nên chọn gà có “ cổ liền ” ( những mắt khớp khít với nhau ), nên cho gà uống nước đêm để nở cần và cũng nên vô nghệ cho da thịt ở cần được săn chắc, dày và cứng chẳng khác gì da trâu vậy .

Tại phần thân gà

Thân gà cũng có nhiều tử điểm quan trọng, nếu vị trúng đòn gà cũng có thể bị chết ngay tại bồ.

Bầu diều – Vị trí tử điểm của gà nòi

Bầu diều gà nhổ ra phía trước chẳng khác gì phần bụng của con người. Bầu diều cũng là vị trí bị hứng đòn nhiều nhất, vì nó nằm ngay tầm đá của gà đối thủ. Gà đòn nhờ được vỗ nghệ thường xuyên nên lớp da che phủ ngoài diều rất dầy.

Bầu diều khi bị cựa đâm (gà cựa) thế nào cũng lủng hay rách (khai vựa lúa) thức ăn sẽ bị trào ra. Nếu được bắt ra may vá lại thì gà có thể đủ sức đá tiếp; còn nếu chờ nhang hết mới bắt ra thì gà có thể chịu đau không thấu nên thua.

Tốt nhất, trước khi đá không nên cho gà an no, để bầu diều khỏi căng phồng dễ làm bia cho cựa đâm phải .

Hang cua

Hai chỗ hóp sâu vào ở cuối cần cổ ngang với vai gà rất mềm và rất nguy hiểm cho tính mạng gà khi bị cựa đâm vào. Hễ cựa đâm vào đây, dù chỉ cần đâm một bên, gà cũng chết ngay tại chỗ. Nên chọn gà cổ hang cua nhỏ mà nuôi.

Trái chanh – Vị trí tử điểm của gà nòi

Mỗi bên dưới vai có nổi lên cục thịt tròn to hơn lóng tay cái, nếu bị cựa đâm trúng gà như bị liệt bên thân, không thể tiếp tục đá nữa.

Cánh gà – Vị trí tử điểm của gà nòi

Cánh gà dễ bị gãy do bị đá trúng, bị cựa đâm, do gà vô dĩa đá ngược lên khiến cánh bị gãy. Khi cánh bị gãy, gà đứng mất thăng bằng, lại vướng víu khi lui tới, do đó coi như chịu thua.

Mã kỵ – Vị trí tử điểm của gà nòi

Trên lưng gà cũng có một nơi (gần khoảng giữa) y như vậy, đây là tử điểm. Nếu bị cựa đâm vào gà sẽ bị thủng phổi mà chết.

Phao câu

Phao câu là phần mềm ở cậy đuôi gà. Phao câu trúng cựa đuôi gà sẽ cụp xuống, gà mất thế đứng thăng bằng, chỉ cần bị bồi thêm một đòn là té ngã.

Tất cả những vị trí tử điểm của gà nòi vừa trình diễn trên đây, nếu bị thương tích nặng thì không chết ngay tại trận thì gà đó có sống được cũng để cản mái mà thôi. Hy vọng những chia sẻ của W88MALAY sẽ giúp ích được bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *